­­­­Nhược thị (Amblyopia) là gì?

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Nguyên nhân là gì?
Triệu chứng của Nhược thị? 
Chữa trị như thế nào?
Kế hoạch lâu dài là gì?
 
Có thể bạn đã biết đến khái niệm này từ bé với tên gọi phổ biến hơn, bệnh mắt lười (lazy eye). Bệnh xảy ra khi một trong hai mắt không phát triển như mắt còn lại. Nếu không được điều trị, não sẽ học cách bỏ qua hình ảnh truyền từ mắt đó, và có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn. 

Nguyên nhân là gì?

Nhược thị thường bắt đầu khi một mắt có sự tập trung tốt hẳn hơn mắt còn lại. Đôi khi một mắt bị viễn thị hoặc loạn trị, trong khi mắt kia thì bình thường. Khi não của trẻ tiếp nhận cả những hình ảnh mờ và hình ảnh rõ ràng, não sẽ bắt đầu phớt lờ những hình ảnh mờ. Nếu tình trạng này xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thị lực ở mắt mờ sẽ trở nên tệ hơn. 

Đôi khi mắt trẻ không thẳng hàng như tự nhiên. Một mắt có thể lồi ra hoặc tụt vào. Bác sĩ gọi tình trạng này là mắt lác (hay mắt lé – strabismus) và có thể dẫn tới nhược thị. Trẻ không thể tập trung cả hai mắt vào hình ảnh, vì thế thường nhìn ra hai hình ảnh.Nếu trẻ bị triệu chứng này, não trẻ sẽ bỏ qua hình ảnh truyền từ mắt có vấn đề. Thị thực ở mắt này sẽ tệ đi. Sự lệch này được gọi với thuật ngữ “nhược thị”. 

Một số trẻ không thể nhìn thấy rõ ràng vì có vật chặn không cho ánh sáng đi qua mắt. Có thể là đục thủy tinh thể hoặc một lượng nhỏ máy hoặc các vật thể ở mặt sau của mắt.

 

Các triệu chứng của bệnh nhược thị là gì? 

Tất cả trẻ em nên được kiểm tra mắt trước khi đến tuổi đi học. Bác sĩ nhãn khoa hoặc chương trình kiểm tra thị lực ở trường nên kiểu tra để đảm bảo: 
  1. Không có gì cản trở ánh sáng vào mắt
  2. Thị lực hai mắt đều như nhau
  3. Hai mắt di chuyển tự nhiên
Nếu phát hiện ra vấn đề, bạn sĩ có thể đề nghị bạn đưa trẻ đến chuyên khoa mắt. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với thị lực con bạn – ngay cả khi bài kiểm tra không phát hiện ra – thì cũng nên hẹn khám với bác sĩ mắt.
Theo một số chuyên gia chăm sóc mắt, trẻ nên được kiểm tra mắt định kì 6 tháng, 3 năm và 2 năm khi còn đang đến trường. Tham vấn ý kiến bác sĩ lịch khám hợp lý cho con bạn. 
Nếu trong gia đình bạn có người bị nhược thị, con bạn có nhiều khả năng cũng bị. Luôn nhớ bạn không thể phán đoán bệnh chỉ bằng cách nhìn vào mắt trẻ. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để đạt được kết quả tốt.  
 

Chữa trị như thế nào?

Phương pháp phổ biến nhất là buộc não của trẻ bắt đầu sử dụng hình ảnh từ mắt yếu. Đầu tiên, bác sĩ sẽ chữa trị các vấn đề cơ bản của mắt yếu, như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Hầu hết trẻ bị nhược thị đều cần đeo kính để giúp mắt tập trung tốt hơn. Nếu đục thủy tinh thể ngăn không cho ánh sáng vào mắt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tháo bỏ. 
Sau đó trẻ sẽ được đưa một miếng che mắt để che mắt khỏe. Lúc đầu trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi chỉ nhìn bằng một mắt yếu. Nhưng điều quan trọng là trẻ đeo miếng che mắt. Thị lực của trẻ sẽ tốt hơn mặc dù có thể mất cả tuần hoặc cả tháng. Hãy thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận và mang trẻ tới bác sĩ để khám định kì và theo dõi tiến độ điều trị. 
Sau khi bác sĩ xác nhận thị lực của trẻ đã bình thường trở lại, trẻ sẽ không cần phải đeo miếng che liên tục nữa. Tuy nhiên khi trẻ bắt đầu sử dụng lại cả hai mắt, đôi khi trẻ sẽ mất thị lực ở mắt yếu. Khi điều này xảy ra, trẻ sẽ phải đeo miếng che lại một lần nữa.
© 2017-2019 - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ LIÊN HÀ